Lê Thanh Minh

Ván bài

Ván bài

Tranh sơn dầu

75 x 98 cm | 29.5 x 38.6 inches

Nho giáo

Nho giáo

Tranh sơn dầu

75 x 98 cm | 29.5 x 38.6 inches

Trăng khuyết

Trăng khuyết

Tranh sơn dầu

75 x 98 cm | 29.5 x 38.6 inches

Đèn dầu

Đèn dầu

Tranh sơn dầu

75 x 98 cm | 29.5 x 38.6 inches

Lê Thanh Minh

Lê Thanh Minh là một đại diện tiêu biểu cho những họa sĩ Việt Nam đương đại luôn trân trọng và khôi phục những giá trị hoài cổ đậm chất phương Đông trong thế giới hội họa của mình.

Họa sĩ thể hiện sự độc đáo và sáng tạo nghệ thuật trong từng chi tiết nhỏ, ông thường  lấy cảm hứng từ những sự vật dù là tầm thường, bé nhỏ nhất như cái chai vỡ, cây đèn dầu, vài quân bài đã cũ, cái mõ chùa, cuốn sách nhàu nát, đồng bạc rách, cái đĩa Bát Tràng sứt sẹo… Lê Thanh Minh quan niệm cái Đẹp lẩn khuất trong những sự vật bình dị nhất, nhiệm vụ của người họa sĩ là phát hiện những vẻ đẹp tiềm tàng đó và thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa. Những nét vẽ của Lê Thanh Minh được chau truốt kỹ càng như kiểu tranh cổ điển thời Phục hưng nhưng cũng không kém phần tinh tế, hiện đại và mới mẻ, sự vật trong tranh ông đều hiện lên sống động và chân thực như bước ra từ chính hiện thực đời sống. Về điểm này, họa sĩ nổi tiếng người Nga T. Salakhhov đã từng nhận xét, biệt tài của Lê Thanh Minh là anh đặt những sự vật, chi tiết đối lập hoàn toàn bên cạnh nhau, tuy cái nào cũng sáng rõ nhưng lại tạo ra khoảng mù mờ, mông lung, bát ngát đến nỗi có cảm giác như bức tranh sắp tràn ra khỏi khung voan tấm vóc mà bay cao bay xa, tung phá trên đỉnh trời của sự sáng tạo.

Được mệnh danh là nghệ sĩ phù thủy có tài biến hóa những sự vật vô tri trở nên có linh hồn, Lê Thanh Minh có khả năng xuất sắc trong sắp xếp bố cục tranh và đặc biệt là biệt tài sử dụng màu sắc. Để thể hiện nét đẹp cổ điển, quá khứ vàng son trong lòng tạo vật, trong lòng những vang âm của một thời vang bóng, họa sĩ chuộng những màu thiên về tính hoài cổ, mang âm hưởng cổ xưa, tông màu sẫm, nghiêng về lối vẽ trực cảm và có phần lạ hóa.
Công việc của người họa sĩ là mã hóa những thông điệp nghệ thuật đầy bí ẩn bằng những ký hiệu thẩm mỹ độc đáo. Lê Thanh Minh đã làm được điều ấy bằng một thứ ngôn ngữ nghệ thuật đặc biệt, đầy bí ẩn nhằm tạo sức liên tưởng rộng lớn nhưng vẫn đảm bảo được tính dung dị của sự vật và truyền tải tới người xem một cách đầy mê hoặc.
Lê Thanh Minh sinh năm 1951, tốt nghiệp Viện Hàn lâm Mỹ thuật quốc gia Xurikov (Liên Xô) năm 1992. Ông là hội viên sáng lập Hội văn học nghệ thuật Việt Nam tại Nga, là thành viên sáng lập tạp chí Người Bạn Đường đồng thời là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam đương đại, Lê Thanh Minh đã có nhiều tác phẩm được trưng bày tại các triển lãm như triễn lãm tranh tại Cung văn hóa đường sắt Matxcơva tại Nga năm 1994.